Cách chọn mua máy lọc nước gia đình an toàn, hiệu suất cao

Nguồn nước ngầm hay nước mặt sử dụng cho sinh hoạt đang ngày càng bị ô nhiễm nên nhu cầu tìm mua các loại máy lọc nước của người dân cũng tăng cao.
Chọn đúng loại máy lọc nước sẽ giúp bạn và gia đình đảm bảo chất lượng nguồn nước uống hàng ngày cung cấp cho cơ thể.

Thông thường, máy lọc nước có chức năng chính là lọc sạch nước, loại bỏ các vi khuẩn có hại, các tạp chất gây ô nhiễm như thạch tím, đồng, sắt, chì hay mangan… nhằm đem lại nguồn nước sạch phục vụ cho con người, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Vì vậy, việc chọn đúng loại máy lọc nước sẽ giúp bạn và gia đình đảm bảo chất lượng nguồn nước uống hàng ngày cung cấp cho cơ thể, cũng như nguồn nước để nấu nướng, sinh hoạt…
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước từ nhiều hãng như Karofi, Kangaroo, Coway, Sunhouse…. với các công nghệ lọc nước khác nhau khiến không ít người băn khoăn làm sao để chọn được một chiếc máy lọc nước phù hợp với gia đình mà vẫn đảm bảo chất lượng an toàn, mang lại hiệu suất cao?
Công nghệ lọc nước nào phổ biến hiện nay?
Trên thị trường máy lọc nước hiện nay, công nghệ lọc được sử dụng nhiều nhất là: Công nghệ lọc nước RO, Công nghệ lọc nước Nano, Công nghệ lọc nước UF.
Cụ thể, công nghệ lọc nước RO là gì? Công nghệ này ra đời vào năm 1870, được sử dụng màng lọc RO (màng lọc siêu nhỏ) để lọc sạch vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng, hóa chất… Máy lọc nước bằng công nghệ này tạo ra nước sạch hoàn toàn tinh khiết dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược – Reverse Osmosis, viết tắt là R.O.

Sơ đồ lõi lọc trong máy lọc nước RO. Nguồn: Điện máy Chợ Lớn

Màng lọc RO có cấu tạo từ các lỗ màng có kích thước siêu nhỏ, chỉ khoảng bằng 1/10.000 sợi tóc (tức 0,001 micromet). Nó chỉ cho phép các phân tử nước lọt qua, đồng thời đẩy 99,99% các tạp chất khác ra ngoài (bao gồm tạp chất có lợi & có hại). Vì vậy, công nghệ RO sử dụng màng lọc này sẽ tạo ra loại nước tinh khiết hoàn toàn (không chứa bất kỳ chất nào khác ngoài nước), đặc biệt là không chứa khoáng chất.
Còn công nghệ lọc nước Nano có gì khác? Về cơ bản, công nghệ lọc nước Nano cũng tương tự như công nghệ RO, màn lọc của máy lọc nước sử dụng công nghệ Nano có màng lọc lớn hơn cũng sẽ lọc được vi khuẩn, virus nhưng không loại bỏ hoàn toàn hàm lượng chất khoáng.

Các chất còn lại đó sẽ có lợi hoàn toàn hay không thì chưa có câu xác định chính xác, nó còn phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào của gia đình bạn. Vì thế với dòng máy nano sẽ khá kén nguồn nước đầu vào, thường dùng cho nguồn nước tiêu chuẩn đã được xử lý, nước từ các giếng khoan đã được lọc qua bể chứa.
Công nghệ lọc nước UF. 

Là 1 trong 3 công nghệ lọc nước phổ biến hiện nay, công nghệ lọc nước UF là công nghệ lọc tiếp theo của RO, UF hay còn gọi là màng siêu lọc bằng cách sử dụng màng áp suất thấp để loại bỏ những phân tử có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. Dưới một áp suất không quá 2,5 bars, nước, muối khoáng và các phân tử/ ion nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.005 micron) sẽ “chui” qua màng dễ dàng. Các phân tử lớn hơn, các loại virus, vi khuẩn gây hại sẽ bị ngăn lại.
Làm sao để chọn máy lọc nước phù hợp với nguồn nước đang sử dụng?
Để chọn được chiếc máy lọc nước có công nghệ phù hợp với nguồn nước gia đình, người dùng cần đánh giá kỹ nguồn nước đầu vào đang sử dụng.
Với những nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm kim loại nặng, thành phần khoáng quá cao hay nước ở các vùng nhiễm Asen cần chọn máy RO đảm bảo chất lượng nước an toàn.
Nguồn nước giếng khoan có mức độ ổn định cao, khu vực an toàn thì dòng máy Nano sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cả.

Nếu nhu cầu gia đình cần lọc nước uống một lần không cần qua đun sôi thì máy lọc nước RO sẽ phù hợp nhất. 

Nếu nhu cầu gia đình cần lọc nước uống một lần không cần qua đun sôi thì máy lọc nước RO sẽ phù hợp nhất. Dòng máy RO sẽ lọc được hết tất cả các khoáng chất kim loại nặng, cũng như vi khuẩn gây hại cho ra được nguồn nước tinh khiết nhất.
Nếu nhu cầu gia đình ở vùng nông thôn chỉ cần lọc nước sinh hoạt hằng ngày, nấu ăn thì dòng máy lọc nước Nano sẽ phù hợp với nhu cầu. Vì máy có công suất hoạt động lớn, không có nước thải và không cần nguồn điện. Nhược điểm của máy là kén chọn nguồn nước đầu vào. Nếu bạn dùng dòng máy này lọc nước để uống một lần thì nguồn nước đầu vào phải qua xử lý trước.
Số lượng lõi lọc có tác dụng gì trong việc lọc nước?
Với các công nghệ lọc khác nhau, số lượng lõi lọc cũng sẽ khác nhau. Nó quyết định các công đoạn và hiệu suất quá trình lọc, chất lượng nước đầu ra, với công nghệ lọc RO tối thiểu cần có 5 lõi lọc, muốn bổ sung thêm khoáng chất có thể tăng số lượng lõi lọc.
Dòng máy Nano thường có 4 lõi, nhưng nhiều dòng máy có số lượng lõi nhiều tùy thuộc vào chất lượng đầu vào của nước hay nước bổ sung thêm dưỡng chất.

Leave Comments

0766020790
0766020790